Ông Sepp Blatter. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/9, luật sư của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Sepp Blatter cho biết ông này sẽ vẫn giữ cương vị chủ tịch FIFA trong thời gian bị Viện công tố Thụy Sĩ điều tra hình sự.

Luật sư Richard Cullen cho biết ông Blatter đang hợp tác với cảnh sát trong quá trình điều tra, đồng thời khẳng định ông Blatter không làm việc gì phi pháp như cáo buộc đã nêu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini khẳng định khoản tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,04 triệu USD) do Chủ tịch FIFA chi cho ông vào tháng 2/2011 để thực hiện các công việc theo hợp đồng với FIFA, đã được trình báo đầy đủ với các cơ quan chức năng và hoàn toàn hợp pháp.

Ông Platini khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần thiết cho nhà điều tra cũng như trả lời mọi câu hỏi từ phía Hội đồng đạo đức FIFA. Về phía mình, ông Blatter cũng khẳng định tính hợp pháp và minh bạch của khoản tiền trên, cho biết khoản tiền này được kê khai đầy đủ trong sổ sách của FIFA.

Ngày 24/9, Viện công tố Thụy Sĩ đã mở hồ sơ điều tra hình sự đối với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, khám xét văn phòng của ông, đồng thời thẩm vấn Chủ tịch UEFA Michel Platini. Cuộc điều tra nhắm vào thương vụ mua bán bản quyền truyền hình World Cup 2005 giữa FIFA và Liên đoàn Bóng đá Caribean, được cho là bất lợi đối với FIFA.

FIFA đang bị nhấn chìm trong các cáo buộc liên quan đến các hành vi tham nhũng. Tháng Năm vừa qua, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD.

Vì những tai tiếng này, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử.

Tại cuộc họp Đại hội đồng bất thường diễn ra ở Zurich ngày 20/7, các quan chức FIFA đã ấn định thời điểm bầu Chủ tịch mới vào ngày 26/2/2016./.