Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và ông Sigmar Gabriel (trái) tại cuộc họp ở Berlin ngày 24/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Đức, ông Sigmar Gabriel ngày 24/1 bất ngờ thông báo ông sẽ không ra tranh cử vào chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín tới.

Phát biểu với giới báo chí, ông Gabriel cho biết ông sẽ đề xuất cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz trở thành Chủ tịch đảng SPD và là ứng cử viên tranh cử chức Thủ tướng Đức.

Trong nhiều tháng qua, ông Sigmar Gabriel, 57 tuổi, được coi là một trong số những lựa chọn sáng giá của đảng SPD để ứng cử vào chức Thủ tướng Đức, bên cạnh cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và đương kim Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier.

SPD là một trong ba đảng thuộc liên minh cầm quyền tại Đức, cùng với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU).

Cuối tháng 10 vừa qua, bà Merkel cũng đã chính thức công bố kế hoạch tái ứng cử vào cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng CDU vẫn nhận được tín nhiệm cao nhất tại Đức với khoảng 37% cử tri ủng hộ, xếp ngay sau là đảng SPD với tỷ lệ ủng hộ khoảng 20% trong khi đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được 15% cử tri ủng hộ./.