Cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn sẽ phải ra tòa, liên quan đến những cáo buộc ông ta định hãm hiếp một nữ hầu phòng tại một khách sạn ở New York.
 
Một thẩm phán Mỹ ngày 1/5 đã bác nỗ lực của ông Strauss-Kahn nhằm hủy bỏ vụ án, trên cơ sở ông có quyền miễn trừ ngoại giao.
 
Ông Douglas McKeon, thẩm phán Tối cao Pháp viện tại tòa án ở Bronx, bang New York, quyết định chính khách người Pháp không thể viện dẫn quy chế miễn trừ ngoại giao trong vụ kiện dân sự của nữ nhân viên dọn phòng Nafisatou Diallo thuộc khách sạn ở New York, vì ông đã không viện dẫn quyền miễn trừ sau khi bị bắt tháng 5/2011.
 
Vị thẩm phán nói ông Strauss-Kahn sau đó còn làm tổn hại tới quyền miễn trừ, qua việc từ chức không lâu sau khi vụ này được công bố.
 
Bà Diallo nói ông Strauss-Kahn đã toan hãm hiếp bà tại căn phòng mà ông trú ngụ trong khách sạn Manhattan, nhưng mùa hè năm ngoái, các ủy viên công tố đã bãi bỏ các tội danh hình sự, nêu lên những ngờ vực về tính khả tín của bà Diallo.
 
Sau đó bà Diallo đã khởi kiện ông Strauss-Kahn tại tòa dân sự. Ông Strauss-Kahn phủ nhận đã có bất kỳ hành vi bạo động nào lúc ông gặp bà Diallo./.