Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã gia tăng sự chỉ trích của ông đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vốn được coi là một hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời kêu gọi cải tổ toàn bộ liên minh quân sự này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân từ ngày 31/3-1/4 tới tại thủ đô Washington với sự tham gia của 56 phái đoàn.

Trong khi ngăn ngừa chủ nghĩa khủng bố hạt nhân sẽ là chủ đề của các cuộc thảo luận, thì quan điểm của ông Trump cũng có thể là một chủ đề được đưa ra bàn thảo, đặc biệt phía sau hậu trường.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, ông Trump nhấn mạnh "NATO đã lỗi thời" vì khối gồm 28 nước này được thành lập vào một kỷ nguyên khác, khi mà mối đe dọa chính đối với Phương Tây là Liên Xô.

Theo ông, tổ chức này không phù hợp để chống khủng bố và cái giá mà Mỹ phải trả là quá đắt.

Ông Trump khẳng định: "Chúng ta nên điều chỉnh lại NATO... nó có thể được sửa sang, sắp xếp lại và bạn có thể vẫn gọi nó là NATO, nhưng tổ chức này sẽ phải thay đổi."

Trước đó, ngày 21/3, ông Trump đã kêu gọi Mỹ cắt giảm sự hỗ trợ tài chính đối với NATO, tổ chức được thành lập năm 1949 sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Cũng trong một động thái chuyển hướng khỏi chính sách truyền thống của Mỹ, trong bài trả lời phỏng vấn tờ The New York Times đăng ngày 27/3, ông trùm bất động sản Trump cho biết ông sẽ xem xét để Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình, hơn là dựa vào Mỹ để bảo vệ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên và Trung Quốc.

Ngoài ra, ông có thể dừng mua dầu mỏ của Saudi Arabia và các đồng minh Arab khác, trừ phi các nước này cam kết triển khai quân trên bộ để chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc trả tiền để Mỹ làm việc này./.