Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina, Mỹ ngày 14/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare của chính quyền Tổng thống Barack Obama nếu đắc cử.

Phát biểu tại thành phố Doral thuộc bang Florida, ông Trump nêu rõ chương trình ObamaCare cần phải hủy bỏ và thay thế bằng một chương trình ít tốn kém hơn cho người dân. Ông khẳng định các chi phí bảo hiểm y tế đang tăng tới 60-80%, cao hơn nhiều so với mức tăng 25% như trong báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Mỹ.

Trước đó, Bộ Y tế Mỹ thông báo chi phí bảo hiểm sẽ tăng 25% tại 38 bang trên cả nước. Đây là mức tăng chi phí bảo hiểm lớn nhất trong 4 năm qua kể từ khi Tổng thống Obama thực thi hệ thống chăm sóc sức khỏe ObamaCare.

Chương trình này vốn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton.

Cam kết xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe hiện hành trên của tỷ phú Trump được đưa ra trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút và các ứng cử viên đang tích cực chạy đua ở các bang mà cử tri còn do dự.

Mặc dù vẫn tuyên bố có khả năng giành thắng lợi nhưng ông Trump và những người ủng hộ dường như đã tính tới kịch bản thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11 tới.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Clinton đang hướng tới một chiến thắng áp đảo dù những trợ lý của bà tuyên bố còn quá sớm để khẳng định điều gì.

Trong những ngày qua, ông Trump đã đưa ra những phát biểu như để chuẩn bị cho thất bại, khẳng định sẽ không hối hận dù kết quả bầu cử thế nào hoặc cho rằng cuộc bầu cử sẽ bị gian lận kết quả. Người điều hành chiến dịch tranh cử của Trump thừa nhận ứng cử viên đảng Cộng hòa đang bị “bỏ lại phía sau” và đối thủ bên phe Dân chủ đang có lợi thế lớn.

Bà Clinton hiện đã chuyển trọng tâm sang vận động cho các nghị sĩ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Đảng Cộng hòa đang có nguy cơ mất thế đa số tại cả hai viện do ảnh hưởng từ các bê bối của ông Trump.

Tổng thống Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên Phó Tổng thống Tim Kaine cũng bắt đầu những chiến dịch vận động tương tự. Ngày 24/10 vừa qua, Tổng thống Obama đã chính thức tuyên bố ủng hộ hơn 30 ứng cử viên hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ.

Kết quả thăm dò của CNN/ORC công bố ngày 25/10 cho biết cứ 10 cử tri trên toàn quốc, có 7 người nghĩ rằng bà Clinton sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới, nhưng phần lớn cho rằng ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả và không thừa nhận thất bại.

Cũng theo kết quả thăm dò, cử tri Mỹ nhìn chung tin tưởng rằng các lá phiếu sẽ được kiểm chính xác hơn so với cuộc bầu cử vào năm 2008.

Tuy nhiên cứ 8/10 người được hỏi nói rằng bất luận kết quả bầu cử như thế nào khi tất cả các bang đã xác nhận việc kiểm phiếu xong thì ứng cử viên thua cuộc phải có bổn phận chấp nhận kết quả và thừa nhận thua cuộc./.