Ông Moon Jae-in. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ông Moon Jae-in, người vẫn luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong suốt 13 tuần vừa qua, ngày 3/4 đã chính thức được chỉ định đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới.

Ông Moon, cựu lãnh đạo của chính đảng lớn nhất Hàn Quốc này, đã giành được 57% số phiếu trong tổng số khoảng 1,4 triệu phiếu bầu trong vòng bầu cử sơ bộ tổ chức trong tám ngày vừa qua.

Là cựu luật sư về nhân quyền và trợ lý hàng đầu của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon chủ trương nối lại đàm phán và hợp tác liên Triều cũng như trích thêm ngân sách nhà nước cho phúc lợi của những người có thu nhập thấp.

Với việc ông Moon trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cuộc đua vào Nhà Xanh ở Hàn Quốc của các chính đảng đã xác định được hầu hết các ứng cử viên, chỉ còn đảng Nhân dân là chưa đưa ra ứng cử viên của mình, tuy nhiên việc này sẽ được tiến hành vào ngày 4/4 và ông Ahn Cheol-soo có rất nhiều khả năng trở thành gương mặt cuối cùng sẽ được xác định./.