Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng, hy vọng mức độ tuân thủ sẽ cao hơn.

OPEC cùng với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 để giải quyết tình trạng dư cung và đẩy giá lên.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nước thành viên OPEC là Iraq và UAE có mức độ tuân thủ tương đối thấp, trong khi các nước ngoài OPEC là Kazakhstan và Malaysia đang tăng sản lượng trong vài tháng qua. Điều này làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tại Abu Dhabi, Ủy ban kỹ thuật chung gồm Nga, Kuwait và Saudi Arabia cùng với các quan chức từ trụ sở của OPEC tại Vienna đã có cuộc gặp riêng các quan chức Iraq, UAE, Kazakhstan và Malaysia.

[Giá dầu sụt giảm do lo ngại về sản lượng dầu của Libya tăng]

Trong một thông báo, OPEC cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng và mang lại kết quả, góp phần tạo thuận lợi cho việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận, mặc dù không nói rõ lượng dầu sẽ được cắt giảm thêm.

Hồi tháng trước, OPEC cho biết vẫn còn nhiều hy vọng cải thiện việc thực thi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết văn kiện này nhanh chóng thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu.

OPEC cũng cho biết UAE, Iraq, Kazakhstan và Malaysia khẳng định "hoàn toàn ủng hộ việc triển khai cơ chế giám sát" thỏa thuận này.

Dầu mỏ rớt giá mạnh cuối năm 2014 xuống dưới 46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Sau khi OPEC và các nhà sản xuất dầu hồi tháng 11/2016 nhất trí cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm ​nay lại đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng tức là đến tháng 3/2018, giá dầu thô đã phục hồi phần nào, song vẫn thấp dưới 50 USD/thùng./.