Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair ngày 28/9 cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch tham gia hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu mỏ do Venezuela khởi xướng nhằm bàn thảo về giá dầu.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ali al-Omair cho biết theo lịch trình, cuộc họp bộ trưởng tổ chức 2 lần một năm sắp tới của OPEC sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, đồng thời khẳng định OPEC sẽ không tổ chức một cuộc họp nào trước ngày 4/12 tới.

Theo Bộ trưởng Ali al-Omair, vấn đề hiện nay là các nhà xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC không đưa ra bất kỳ cam kết nào về những gì họ sẽ chịu trách nhiệm nhằm bình ổn thị trường. Trong các cuộc họp trước, OPEC luôn bị đề nghị cắt giảm sản lượng trong khi các nước khác vẫn tiếp tục khai thác, xuất khẩu dầu khiến các nước thành viên tổ chức này mất thị phần trên thị trường dầu mỏ.

Trước đó, hồi đầu tháng, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tiến hành một hội nghị thượng đỉnh giữa OPEC với các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc tổ chức này bàn phương án cắt giảm sản lượng để đưa giá dầu tăng trở lại.

Ngoài ra, Bộ trưởng al-Omair còn cho rằng giá dầu vẫn biến động trên thị trường quốc tế do nguồn cung và nhu cầu không ổn định. Theo ông, thị trường dư thừa khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Pretoria phân tích của các chuyên gia quốc tế dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm trong năm tới do nguồn cung tăng. Thậm chí nếu giá dầu mỏ có tăng thì ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể vẫn giữ mức giá thấp trong các năm tới theo chiến lược riêng của họ. Đây được coi là thách thức lớn đối với OPEC.

Theo ông Greg Priddy, Giám đốc công ty tư vấn Eurasia, thế giới sẽ thừa nguồn cung cấp dầu mỏ trong năm 2016 và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2017. Ông dự đoán OPEC không thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim vì giá dầu không thể tăng mạnh trở lại khi nhu cầu tiêu thụ và giá dầu ở Mỹ không tăng.

Hãng Moody's của Mỹ cũng dự báo trong khi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu không tăng thì nguồn cung dồi dào của Iran - nước được dự đoán sẽ "bơm" ra thị trường khoảng 30 triệu thùng dầu khi các rào cản được dỡ bỏ, có thể đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa. Ngay cả khi giá dầu giảm mạnh, Iraq và Saudi Arabia có thể vẫn muốn tăng sản lượng dầu mỏ của họ nhằm bù đắp cho khoản thiếu hụt ngân sách khổng lồ hơn là duy trì nguồn cung toàn cầu để giữ giá dầu mỏ không tiếp tục xuống thấp./.