Ảnh minh họa. (Nguồn: thisismoney.co.uk)

Báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa công bố ngày 12/10 cho thấy sản lượng dầu mỏ của tổ chức này trong tháng 9/2015 tiếp tục tăng cao so với tháng trước, trong khi sản lượng dầu mỏ của Mỹ duy trì xu hướng giảm.

Tổng sản lượng dầu thô của OPEC đã tăng thêm 0,11 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2015, lên 31,57 triệu thùng/ngày - mức cao nhất trong vòng ba năm qua.

Trong số các thành viên OPEC, Iraq, Nigeria và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là ba nước có sản lượng dầu mỏ lần lượt tăng mạnh nhất trong tháng Chín vừa qua, trong khi sản lượng dầu của Saudi Arabia lại chứng kiến mức giảm mạnh nhất.

Sau cuộc họp OPEC hồi tháng Sáu năm nay, tổng sản lượng dầu thô của tổ chức này liên tục gia tăng, phá vỡ mức trần đặt ra là 30 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung dầu toàn cầu, hiện đang trong tình trạng dôi dư, có thể chịu thêm sức ép tăng trong thời gian tới, sau khi Iran đạt được thỏa thuận lịch sử với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng Bảy về chương trình hạt nhân của nước này.

Tính tới tháng 9/2015, sản lượng dầu của OPEC chiếm 33,5% tổng sản lượng dầu thế giới, tăng 0,2% so với tháng trước đó.

Mới đây, một thành viên của OPEC là Kuwait cũng khẳng định rằng tổ chức này không hề có ý định thay đổi chính sách khai thác bởi họ tin rằng việc một số nhà sản xuất dầu mỏ chi phí cao cắt giảm sản lượng sẽ hỗ trợ giá "vàng đen" trong năm 2016, do vậy OPEC vẫn sẽ giữ vững thị phần hiện tại.

Đi ngược với xu hướng trên, sản lượng dầu của Mỹ, nước dẫn đầu tăng trưởng sản lượng dầu mỏ thuộc khối ngoài OPEC, lại liên tiếp sụt giảm kể từ tháng Năm.

Mặc dù nguồn cung dầu của Mỹ đã ghi nhận đà tăng ấn tượng trong vài năm qua, song sản lượng dầu của nước này ước đoán chỉ tăng 0,63 triệu thùng/ngày trong cả năm 2015.

Giá dầu thế giới "tuột dốc" cũng ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đầu tư vào ngành năng lượng của Mỹ. Trong tháng Chín vừa qua, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ chỉ ở mức 614 giàn, giảm 48 giàn so với tháng Tám và kém xa mức tương ứng của cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu lại được dự báo sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2015. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho OPEC trước thềm cuộc họp dự kiến vào cuối năm nay./.