Xe tăng của lực lượng ly khai rời thị trấn Novoazovsk ở khu vực Donetsk ngày 21/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên báo Đức Tấm gương ngày 19/3, Phó phái đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine, ông Alexander Hug đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép với các bên xung đột ở Ukraine trong việc triển khai thỏa thuận hòa bình Minsk.

Theo ông Hug, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải lưu tâm và gây sức ép với các bên xung đột, không để lực lượng ly khai và chính quyền Kiev nghĩ rằng họ có thể làm gì tùy thích.

Ông nhấn mạnh cần phải giữ khoảng cách giữa các bên xung đột do tại nhiều địa điểm ở khu vực giới tuyến, hai bên chỉ cách nhau từ 50-100 m.

Đường giới tuyến dài 15 km giữa hai bên cũng cần phải được đảm bảo.

Theo ông, cần phải đưa cảnh sát, thay vì binh sỹ, tới khu vực này để duy trì trật tự.

Ngoài ra, cũng cần mở lại các cây cầu và cửa khẩu cho dân thường qua lại, điều cần phải có những "quyết định dũng cảm của những người có trách nhiệm."

Nhà lãnh đạo OSCE cho biết thêm, tình hình tại nhiều điểm ở Ukraine thực sự đáng quan ngại vì sau khi vũ khí hạng nặng được rút đi, quân đội hai bên tại nhiều điểm đã kéo lại sát đường giới tuyến và do vậy việc đụng độ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Một xu hướng đáng quan ngại khác là việc 30% số vũ khí hạng nặng đã được rút khỏi khu giao tranh đã biến mất ở cả khu vực của quân ly khai cũng như phía Chính phủ Ukraine.

Trong khi các tay súng lại đang tăng cường trở lại hệ thống phòng thủ tên lửa, xe tăng và pháo. Ông cho rằng đây thực sự là nguy cơ rất lớn đối với dân thường.

Theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra cách đây hơn 2 năm đến nay đã làm 9.160 người thiệt mạng và 21.000 người bị thương./.