Nông dân thu hoạch ớt. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Không chỉ là gia vị gia giảm có tác dụng "đưa đẩy" sự khoái khẩu của nhiều người trong khi ăn, ớt tươi còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy việc ăn thức ăn cay ở mức hợp lý, đặc biệt là ớt tươi, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ số ra ngày 4/8, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập thông tin của gần 490.000 người ở độ tuổi 30 đến 79 tại Trung Quốc về khẩu phần ăn, thói quen ăn uống, lịch sử sức khỏe và tần suất ăn đồ cay, nóng.

Các tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe trong thời gian trung bình là 7 năm và trong khoảng thời gian đó đã có khoảng hơn 20.000 người qua đời.

Kết quả cho thấy những người có thói quen ăn các thực phẩm cay 1 đến 2 ngày/tuần có tỷ lệ tử vong ít hơn 10% so với những người tiêu thụ loại đồ ăn này ít hơn 1 lần/tuần.

Thậm chí, những người ăn đồ cay hàng ngày có tỷ lệ tử vong giảm 14%. Kết quả này được đánh giá tương tự ở cả nam giới lẫn nữ giới.

Trước đó, đã có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy việc hấp thụ nhiều đồ ăn cay có thể làm giảm viêm nhiễm, tăng cường sự phân giải chất béo trong cơ thể, đồng thời thay đổi thành phần các vi khuẩn đường ruột.

Đối với trái ớt, các nhà khoa học cho rằng một trong những yếu tố khiến loại quả này có tiềm năng giúp cải thiện tuổi thọ của con người là nhờ thành phần có tên Capxaixin - một chất từ lâu được biết đến có khả năng chống béo phì, chống ôxy hóa, kháng viêm và ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định vẫn còn qua sớm để đưa ra kết luận về mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn đồ cay và tỷ lệ tử vong. Họ cho rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu ở những quốc gia khác để có thể xác định thức ăn cay có lợi cho sức khỏe và là nguyên nhân trực tiếp giúp tăng tuổi thọ, hay chỉ là một yếu tố trong chế độ ăn lành mạnh của mỗi người.

Trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, canxi, phốtpho và sắt rất tốt cho sức khỏe. Loại quả này có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ ớt trong bữa ăn hàng ngày cần ở mức hợp lý bởi vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, đồng thời có thể tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày./.