Cảng chiến lược Gwadar. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/11, mạng tin The Tribune India đưa tin Pakistan đã chấp thuận yêu cầu của Nga được sử dụng cảng chiến lược Gwadar cho xuất khẩu.

Đây là tín hiệu cho thấy sự liên kết mới trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Nguồn tin quan chức Pakistan cho biết sau Iran và Turkmenistan, Nga cũng đã quyết định sử dụng cảng Gwadar cho trung chuyển thương mại tới các vùng nước ấm.

Trên thực tế, Nga cũng muốn tham gia dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) gần 3.000 km và tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng với Pakistan để đạt được các lợi ích chiến lược. 

Theo nguồn tin trên, Pakistan quyết định mở rộng chính sách đối ngoại của mình sau khi quan hệ với Mỹ xấu đi liên quan đến vụ đột kích và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad hồi tháng 5/2011.

Quan hệ Pakistan-Mỹ gần đây trở nên căng thẳng khi các nhà lập pháp Mỹ không thông qua quỹ viện trợ cho Pakistan mua 8 máy bay chiến đấu F-16. 

Giới chuyên gia cho rằng việc Islamabad tăng cường quan hệ với Nga còn nhằm hướng tới mục tiêu quốc phòng trong trường hợp quan hệ với Washington tiếp tục xấu đi.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố hoan nghênh sự quan tâm của Nga trong việc trở thành một phần của dự án CPEC và khẳng định Pakistan chào đón sự tham gia của bất cứ nước nào trong dự án khổng lồ này, nối từ cảng Gwadar trên biển Arab tới khu tự trị Tân Cương để cải thiện kết nối giữa hai nước.

Dự án sẽ mở ra một tuyến đường vận chuyển hàng hóa mới và chi phí thấp hơn để vận chuyển dầu đến Trung Quốc cũng như xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đến Trung Đông và châu Phi./.