Tên lửa hành trình Babur của Pakistan. ( Nguồn: pakistantoday)

Tờ The News International ngày 19/1 đưa tin 3 quan chức Pakistan đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Ấn Độ tấn công nước này, sau khi tân Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat thừa nhận có các kế hoạch quân sự bí mật tấn công nước láng giềng của mình trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Ba quan chức trên đã nói với tờ Thời báo Tài chính của Anh rằng Pakistan sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tự vệ nếu Ấn Độ triển khai các kế hoạch “khởi động lạnh” như đồn đoán lâu nay để tấn công lãnh thổ Pakistan sau một sự kiện như một vụ tấn công khủng bố lớn.

Một trong ba quan chức trên cho hay: “Nếu an ninh quốc gia của chúng tôi bị đe dọa bởi các thế lực bên ngoài, Pakistan sẽ sử dụng tất cả vũ khí – tôi muốn nói tất cả các loại vũ khí – để bảo vệ đất nước chúng tôi."

Những bình luận trên được đưa ra hai tuần sau khi Tướng Bipin Rawat thừa nhận tồn tại tình trạng “khởi động lạnh.” Đây là thuật ngữ dùng để nói về sự phản ứng tức thì trước các cuộc khủng hoảng, trong đó có hoạt động tấn công của các tay súng từ lãnh thổ Pakistan. Điều đó đồng nghĩa với việc quân đội Ấn Độ tiến vào Pakistan và chiếm đóng các vị trí ở biên giới trước khi Islamabad kịp chuẩn bị hay cộng đồng quốc tế có thể can thiệp.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày,  mạng IANS đưa tin, Pakistan tuyên bố có nhiều bằng chứng “không thể phủ nhận” cho thấy Ấn Độ dính líu đến các hoạt động mang tính lật đổ và cung cấp tài chính cho khủng bố ở Pakistan.

Trong cuộc họp báo hàng tuần ở Islamabad, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria khẳng định: "Thật không may, Pakistan là nạn nhân của khủng bố." Ông Zakaria cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng tuyên bố New Delhi đang tìm cách gây bất ổn cho Pakistan và cũng có những tuyên bố của các nhà lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ về việc lợi dụng khủng bố để chống lại Pakistan. Ông còn nói rằng không một quốc gia nào làm nhiều việc hơn Pakistan trong nỗ lực loại bỏ khủng bố và những thành công của Pakistan được tất cả các bên thừa nhận.

Ông Zakaria nêu rõ “Pakistan kêu gọi Ấn Độ theo đuổi con đường đối thoại hơn là đối đầu và khủng bố”, đồng thời tỏ ý lấy làm tiếc khi Ấn Độ lảng tránh đàm phán để tìm giải pháp cho những tranh chấp còn tồn đọng, trong đó có vấn đề cốt lõi là Kashmir./.