Tàu chiến lớp Azmat của Pakistan. (Nguồn: Janes.com)

Theo Sputniknews, Pakistan đã chính thức khởi công công trình đóng một tàu chiến trang bị tên lửa mà nước này hy vọng sẽ bảo đảm sự toàn vẹn của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Tờ Defense News đưa tin những hình ảnh chụp được về công trình đóng tàu trên cho thấy không giống với tàu Azmat tiêu chuẩn, tàu mới có kích cỡ lớn hơn, được trang bị nhiều tên lửa có sức công phá lớn hơn, mà một số người cho rằng có khả năng là tên lửa chống hạm mới nhất C-602.

Tên lửa C-602 của Islamabad có khả năng mang đầu đạn nặng 300 kg, với tầm bắn 280 km. Pakistan muốn trang bị cho tàu này các quả bom dẫn đường chính xác để chống lại các lực lượng trên không và bộ của đối phương.

Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan có vai trò quan trọng đối với những lợi ích tài chính và an ninh quốc gia của cả hai nước. Đối với Islamabad, đầu tư vốn của Bắc Kinh trong các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Pakistan.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng dựa vào hải quân Pakistan để đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu chở dầu từ Biển Arab và vùng biển xung quanh.

Liên quan đến vấn đề này, Trung Quốc đang chia sẻ công nghệ đóng tàu lớp Azmat với Islamabad, trong đó có “các vũ khí và thiết bị cảm biến mới nhất”./.