Ông Pervez Musharraf tại một phiên tòa ở Islamabad, Pakistan ngày 20/4/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Tòa án Tối cao Pakistan đã yêu cầu chính phủ nước này hủy bỏ lệnh cấm đi lại đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf - động thái có thể mở đường cho ông Musharraf ra nước ngoài trong thời gian chờ xét xử vì tội phản quốc.

Thẩm phán Anwar Zaheer Jamali cho biết phán quyết trên được đưa ra sau khi tòa bác đơn kháng án của chính phủ đối với phán quyết hồi tháng 6/2015 về việc loại ông Musharraf khỏi "danh sách các cá nhân bị kiểm soát đi lại."

Tuy nhiên, Thẩm phán Jamali cho biết chính phủ hoặc một tòa án khác có thể thông qua một lệnh cấm đi lại mới đối với ông Musharrif nếu đưa ra được lý do hợp lý.

Theo các luật sư của cựu Tổng thống Musharraf, ông này cần ra nước ngoài để điều trị một căn bệnh về cột sống, mà hiện tại Pakistan chưa điều trị được.

Hồi năm 2013, ông Musharraf bị đưa vào "danh sách các cá nhân bị kiểm soát đi lại" sau khi ông về nước để tham gia tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, chính khách này đã bị cấm tham gia tranh cử và phải đối mặt với một loạt các vụ kiện pháp lý.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, ông Musharraf được xử trắng án trong vụ sát hại thủ lĩnh bộ tộc Baloch, Nawab Akbar Bugti.

Như vậy, ông Musharraf hiện còn phải đối mặt với 4 cáo buộc đối với các tội danh đều được thực hiện vào năm 2007 gồm tội phản quốc do bãi bỏ hiến pháp, sa thải các thẩm phán một cách phi pháp, vụ sát hại cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto và vụ tấn công vào Đền Đỏ./.