Hai nước hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. (Nguồn: dreamstime.com)

Ngày 17/3, mạng tin Dawn.com cho biết trước thềm chuyến thăm Islamabad của Tổng thống Iran, các quan chức Bộ thương mại Pakistan và Iran đã nhóm họp để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Tại cuộc họp do Bộ trưởng Thương mại Pakistan Khurram Dastgir Khan chủ trì, diễn ra tại Islamabad hôm 16/3, hai bên đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường và đa dạng hóa xuất khẩu.

Ông Dastgir cho biết Pakistan muốn đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu sang Iran, trong đó có các mặt hàng như đồ gia dụng, sản phẩm công nghiệp nhẹ và dệt may.

Pakistan mong muốn đẩy nhanh thủ tục cấp phép xây dựng một nhà máy gạo ở Iran và xuất khẩu khoảng 100 tấn thịt đáp ứng nhu cầu thực phẩm của Iran.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường sắt, trong đó Iran đề nghị tuyến lưu thông hàng hóa ưu đãi bằng đường sắt nối Zahedan-Quetta.

Trong khi đó, phía Pakistan cũng mong muốn Iran giảm thuế và các rào cản thương mại phi thuế quan để thúc đẩy thương mại song phương./.