Saudi Arabia tiến hành không kích phiến quân Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Pakistan ngày 10/4 đã thông qua nghị quyết, kêu gọi Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngừng chiến dịch quân sự chống nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi tại Yemen.

Nghị quyết của Quốc hội Pakistan nêu rõ nước này sẽ đóng vai trò trung gian và không tham gia liên minh quân sự chống nhóm phiến quân Houthi như Saudi Arabia đề nghị, song cam kết sẽ ủng hộ Saudi Arabia nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Riyadh bị đe dọa. Nghị quyết khẳng định Islamabad "quan ngại sâu sắc tình hình ở Yemen do cuộc khủng hoảng có thể gây mất ổn định khu vực" và nước này ủng hộ các nỗ lực của khu vực và quốc tế nhằm đạt được giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Nghị quyết cũng hối thúc tất cả các bên liên quan ở Yemen giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình, đồng thời kêu gọi trợ giúp nhân đạo đối với những người bị ảnh hưởng ở Yemen.

Động thái trên được Quốc hội Pakistan đưa ra sau 5 ngày tranh luận, theo đó đa số các nghị sĩ kêu gọi Thủ tướng Nawaz Sharif không cử binh lính tham gia liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu.

Cùng ngày, Djibouti đã yêu cầu các công dân nước này nhanh chóng rời Yemen. Đại sứ Djibouti tại Yemen Mohamed Douhour Hersi đã yêu cầu công dân Djibouti đến đăng ký tại Đại sứ quán nước này để đảm bảo việc sơ tán công dân. Theo ông Hersi, gần 2.000 công dân Djbouti đã được đưa về nước.

Trong khi đó, chiếc máy bay đầu tiên của Uỷ ban Chữ Thập Đỏ quốc tế mang theo 16,4 tấn thuốc và trang thiết bị y tế đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sanaa. Toàn bộ số thuốc men và trang thiết bị y tế cứu trợ này sẽ được phân phát. Bên cạnh đó, các thành viên của Ủy ban Chữ Thập Đỏ cũng sẽ cùng các bác sỹ địa phương chữa trị cho những người bị thương./.