Nhà chức trách Pakistan ngày 30/5 nói họ lo ngại bác sỹ người nước này được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) chiêu mộ để hỗ trợ tìm kiếm Osama bin Laden có thể bị sát hại và yêu cầu chuyển ông tới một nhà tù an ninh hơn.

Tuần trước, Shakeel Afridi bị tuyên án 33 năm tù giam với tội danh phản quốc ở một tòa án cấp bộ lạc tại Pakistan.

Afridi hiện đang được giam giữ ở một nhà tù tại thành phố tây bắc Peshawar, nơi Taliban và các phần tử vũ trang Hồi giáo cũng bị giam với các tội danh khủng bố.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền trung ương chuyển bác sỹ Shakeel Afridi từ Peshawar về một nhà tù khác. Chúng tôi lo sợ ông ấy có thể bị tấn công,” Mian Iftikhar Hussain, giám đốc sở thông tin tỉnh tây bắc Khyber Pakhtunkhwa, nói với AFP.

“Có hơn 3.000 tù nhân ở đây và 250 trong số đó bị kết các tội khủng bố. Những người cực đoan trong số này có thể tấn công ông Afridi. Các cơ quan tình báo cũng cảnh báo về khả năng xảy ra tấn công nhắm vào ông ấy. Chúng tôi không muốn lặp lại vụ vượt ngục gần đây ở Bannu.”

Vào ngày 15/4, gần 400 tù nhân đã thoát khỏi một nhà tù ở thị trấn tây bắc Bannu sau một cuộc tấn công bằng súng, lựu đạn và tên lửa xách tay được cho là do Taliban Pakistan tiến hành.

“Bản án với bác sỹ này vẫn là một vấn đề linh hoạt,” viên tướng về hưu Talat Masood nói. “Còn nhiều chỗ để thương lượng cho cả hai bên, ông ấy có thể được thả ra sau khi phán quyết được đảo ngược và Mỹ không nên khăng khăng rằng phải thả ngay ông ấy.”

Afridi làm việc cho CIA bằng cách thu thập ADN để xác minh sự hiện diện của bin Laden ở thị trấn Abbottabad, nơi các lính đặc nhiệm hải quân Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố này vào tháng 5/2011.

Pakistan đã phản ứng rất giận dữ với cuộc tập kích vi phạm chủ quyền này. Mỹ thì không hài lòng với việc bin Laden ẩn nấp hàng chục năm trời trên lãnh thổ Pakistan mà chính quyền ở đây không hề hay biết. Washington rất không hài lòng về bản án cho Afridi và một ủy ban của Thượng viên đã bỏ phiếu cắt giảm 33 triệu USD cho Pakistan, tương đương với số năm tù giam của viên bác sỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói việc bỏ tù Afridi, người đã hỗ trợ tìm ra “tên khủng bố khét tiếng nhất thời đại chúng ta” đã làm tổn thương những nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Islamabad và Washington./.