Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Raheel Sharif (phải) đã có cuộc gặp Tham mưu trưởng Lục quân Afghanistan, Tướng Sher Mohammad Karimi ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Pakistan và Afghanistan nhất trí cùng nhau thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan với "các thành phần chính trị hợp pháp" và hành động chống lại những người từ chối tham gia tiến trình hòa giải.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) ở thủ đô Paris của Pháp.

Tuyên bố nêu rõ "Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp với tất cả những người tham gia tiến trình với tư cách thành phần chính trị hợp pháp, và hành động cùng với Chính phủ Afghanistan chống lại những thành phần từ chối con đường hòa bình."

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc nối lại tiến trình hòa giải và hòa bình.

Thủ tướng Sharif khẳng định lập trường của Pakistan là ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan làm chủ và người Afghanistan lãnh đạo.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Pakistan nhấn mạnh: “Pakistan cam kết xây dựng một Afghanistan ổn định, vì lợi ích của cả khu vực."

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa hai nước láng giềng này ở mức thấp nhất trong nhiều tháng nay.

Ngày 29/11, một nhóm quan chức chính trị cấp cao của Pakistan đã đến Afghanistan để thuyết phục Tổng thống Ghani gặp Thủ tướng Sharif hàn gắn niềm tin giữa hai bên.

Sau cuộc gặp song phương, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp ba bên cùng Thủ tướng Anh David Cameron thảo luận về hòa bình và an ninh ở Afghanistan./.