Ảnh minh họa. (Nguồn: IPU)

Ngày 31/1, mạng tin Nation đưa tin trong bối cảnh quan hệ lạnh nhạt với New Delhi, Pakistan đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch Quốc hội khu vực Nam Á theo lời mời của Quốc hội Ấn Độ và Liên minh nghị viện (IPU).

Một nguồn tin chính thức cho biết Pakistan và Myanmar nằm trong số các quốc gia khu vực Nam Á được mời tham dự hội nghị trên nhưng đã từ chối lời mời.

Theo nguồn tin trên, hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch Quốc hội Nam Á chỉ là một sáng kiến của IPU, không phải là hoạt động của Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC).

Năm 2015, Ấn Độ đã tẩy chay cuộc họp Liên minh nghị viện khối thịnh vượng chung (CPU) được tổ chức tại Islamabad để phản đối quyết định của Pakistan không mời Chủ tịch Hội đồng lập pháp bang Jammu-Kashmir tham dự CPU.

Hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch Quốc hội Nam Á dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Indore, bang Madhya Pradesh từ ngày 18-19/2 tới với sự tham dự của người đứng đầu Quốc hội các nước như Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Sri Lanka và một số nước khác.

Tại hội nghị này, các nước tham gia sẽ tập trung thảo luận về Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa nghị viện các nước, phối hợp trong hoạch định chính sách để thể chế hóa các mục tiêu phát triển khu vực và toàn cầu./.