Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ các kênh truyền hình và quan chức chính phủ tại Pakistan cho biết bác sĩ Shakil Afridi, bị cáo buộc giúp đỡ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm trùm khủng bố Osama Bin Laden, đã bị phạt 33 năm tù giam vì tội phản quốc.

Quan chức trên cho biết bác sĩ Afridi bị buộc tội điều hành một chiến dịch tiêm chủng giả - được cho là để giúp CIA lần theo dấu Bin Laden tại một thành phố của Pakistan nơi tên trùm khủng bố này bị biệt kích Mỹ tiêu diệt hồi tháng 5/2011.

Phán quyết trên có thể sẽ chọc giận Washington trong thời điểm nhạy cảm, khi mà cả hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn về việc mở lại tuyến đường vận chuyển hàng tiếp tế của NATO cho liên quân do Mỹ cầm đầu tại Afghanistan.

Giới chức Washington trước đó đã hy vọng Pakistan, nước nhận hàng tỷ USD viện trợ của Mỹ, sẽ thả bác sĩ Afridi - người bị giam giữ sau chiến dịch đơn phương của Mỹ tiêu diệt Bin Laden khiến quan hệ với Islamabad trở nên căng thẳng.

Hồi tháng Giêng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta từng nói Afridi và nhóm của ông đóng vai trò chủ chốt trong việc phát hiện ra Bin Laden và khẳng định bác sĩ này không phạm tội phản quốc hay làm phương hại đến Pakistan./.