Quang cảnh cuộc họp của PLO về thành lập Chính phủ mới ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/6, Người phát ngôn Chính quyền Palestine (PA) Ihab Bseiso cho biết Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) sẽ tiến hành thảo luận việc thành lập một chính phủ đoàn kết mới vào tuần tới.

Trước đó vào ngày 17/6, Thủ tướng PA Rami Hamdallah đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmud Abbas trong cuộc họp Hội đồng Cách mạng của đảng Fatah ở Ramallah, và Tổng thống Abbas đã yêu cầu ông Hamdallah đứng ra thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, theo lời ông Bseiso, chính phủ đoàn kết vẫn chưa từ chức và sẽ tiếp tục hoạt động thêm một tuần nữa cho tới khi các thành viên của Ủy ban Điều hành PLO hoàn tất quá trình tham vấn với các phe phái trong PLO liên quan đến cơ cấu của chính phủ đoàn kết mới.

Chính phủ thống nhất Palestine, bao gồm các nhà kỹ trị độc lập về mặt chính trị, được thành lập vào tháng 6/2014 trong một nỗ lực nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa phong trào Fatah kiểm soát khu Bờ Tây với phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Tuy nhiên, sau một năm thành lập, các hoạt động của chính phủ đoàn kết Palestine tại Dải Gaza vẫn bị tê liệt do sự cản trở của phong trào Hamas và giữa các phe phái chính trị ở Palestine vẫn tồn tại sự bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình hòa đàm với Israel.

Theo giới phân tích, chính phủ đoàn kết mới của Palestine có thể sẽ có cơ cấu hoàn toàn khác so với chính phủ tiền nhiệm, theo đó các nhà lãnh đạo của các đảng phái sẽ thay thế các nhà kỹ trị độc lập làm thành viên nội các./.