Đụng độ giữa người Palestine và Israel tại Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) và Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza ngày 18/5 đã cùng lên tiếng chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Jerusalem sẽ vẫn thuộc quyền tài phán của Israel.

Trong một thông cáo báo chí, Người phát ngôn của Chủ tịch PNA Nabil Abu Rdineh nói rằng những phát biểu của ông Netanyahu hoàn toàn đi ngược với các nghị quyết của Liên hợp quốc và vi phạm các công ước quốc tế.

Ông Abu Rdineh nêu rõ: "Sẽ không có hòa bình hay giải quyết xung đột ở Trung Đông nếu như không coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine."

Người phát ngôn PNA cũng lên án những tuyên bố của một bộ trưởng trong nội các chính quyền Thủ tướng Netanyahu rằng người Do Thái sẽ sớm đến cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem.

Cùng ngày, Phát ngôn viên của Phong trào Hamas Sami Abu Zuhri cũng cho hay những tuyên bố của ông Netanyahu rằng Jerusalem sẽ không thể bị chia cắt "đã cho thấy sự thất bại của cái gọi là tiến trình hòa bình"./.