Các thành viên phong trào Hamas tại thành phố Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một quan chức Palestine, cuộc đối thoại giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và phong trào Hồi giáo Hamas về việc thành lập một chính phủ đoàn kết mới đã thất bại.

Thành viên Ủy ban Trung ương đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Azzam el-Ahmed - người phụ trách đàm phán với Hamas, cho biết các nhà lãnh đạo Hamas không đồng ý về việc thành lập một chính phủ đoàn kết mới, khiến các cuộc tiếp xúc và tham vấn nhằm đạt một thoả thuận đều thất bại.

Ông el-Ahmed cho biết sau kết quả trên, Tổng thống Abbas đã quyết định tiến hành cải tổ chính phủ đoàn kết dân tộc hiện nay thay vì thành lập một chính phủ mới.

Quan chức này nói thêm rằng Tổng thống Abbas sẽ thông báo quyết định đó tại cuộc họp của Ủy ban điều hành PLO.

Việc giải tán chính phủ đoàn kết dân tộc hiện nay được Tổng thống Abbas đưa ra trong một cuộc họp của Fatah hồi giữa tháng này, song vấp phải sự phản đối của Hamas.

Hamas tuyên bố bác bỏ bất cứ quyết định mang tính đơn phương nào liên quan đến sự thay đổi của chính phủ đoàn kết mà không có sự thỏa thuận với tất cả các bên liên quan.

Phong trào này cũng nhấn mạnh rằng PLO không có đủ thẩm quyền để đứng ra thành lập một chính phủ mới.

Chính phủ liên minh Palestine được thành lập từ tháng 4/2014, sau một thỏa thuận lịch sử chấm dứt 7 năm chia rẽ giữa phong trào Hamas và Fatah.

Sau thỏa thuận này, chính phủ đoàn kết của Palestine được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thách thức của Palestine trong việc thành lập một nhà nước tương lai, đồng thời đẩy mạnh quá trình tái thiết Dải Gaza vốn bị tàn phá nặng nề sau chiến dịch quân sự của Israel. Tuy nhiên, các mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Hamas và Fatah đã làm thất bại các nỗ lực của chính phủ đoàn kết./.