Các thành viên phong trào Hamas tại thành phố Gaza ngày 29/6. AFP/TTXVN

Ông Azzam al-Ahmad, quan chức phụ trách các cuộc thương lượng hòa giải của Phong trào Fatah ở Bờ Tây, ngày 27/7 đã lên tiếng kêu gọi Phong trào Hồi giáo Hamas giao lại quyền kiểm soát Dải Gaza như một điều kiện để thành lập một chính phủ đoàn kết ở Palestine.

Phát biểu với hãng thông tấn Ma'an, ông al-Ahmad nói rằng phong trào Hamas cần phải từ bỏ kiểm soát Dải Gaza và cho phép chính phủ đoàn kết hoạt động theo các thỏa thuận đã đạt được giữa các phe phái chính trị ở Palestine.

Chính phủ đoàn kết Palestine, được thành lập hồi tháng 6/2014, đã nhiều lần thất bại không vượt qua được các vấn đề gây chia rẽ giữa hai phong trào Fatah​-Hamas và trong cuộc họp của hội đồng điều hành hồi tháng 6/2015, phong trào Fatah đã thông báo sẽ giải tán chính phủ này.

Các cuộc đàm phán về một chính phủ mới của Palestine dự kiến sẽ được tái khởi động sau dịp lễ Eid vào cuối tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Chính quyền Palestine Rami Hamdallah đã lên tiếng chỉ trích Hamas vì đã dựng lên một chính phủ vô hình ở Dải Gaza và ngăn cản các nỗ lực nhằm đạt được sự thống nhất về chính trị.

Các phương tiện truyền thông Israel ngày 27/7 cho biết trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Palestine Saeb Erekat đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Nội vụ Israel Silvan Shalom ở thủ đô Amman của Jordan hồi tuần trước.

Mạng tin "Walla" cho biết hai quan chức đã có cuộc gặp gỡ cách đây 5 ngày trong nỗ lực "xây dựng lòng tin" giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas. Tuy nhiên, chi tiết của cuộc gặp không được công bố.

Hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên trong vòng 13 tháng qua với Tổng thống Abbas, chúc mừng nhà lãnh đạo Palestine nhân dịp lễ Eid al-Fitr vào dịp cuối tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ngoài ra, các quan chức Israel và Palestine đã tổ chức một số cuộc gặp kể từ sau khi thành lập chính phủ mới ở Israel sau cuộc bầu cử quốc hội ở nước này hồi tháng 3 vừa qua. Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, ông Shalom đã kêu gọi PA quay trở lại bàn đàm phán vô điều kiện.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Palestine cấp cao cùng ngày cho biết ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arập (AL) sẽ nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào đầu tháng sau để thảo luận về cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem./.