Tù nhân Palestine được trả tự do gặp lại người thân ở thành phố Ramallah ngày 14/8/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, người dân Palestine đã kỷ niệm Ngày Tù nhân với nhiều hoạt động khác nhau và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để Israel thả hàng nghìn tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel.

Phát biểu nhân dịp này, người phát ngôn của Lữ đoàn al-Qassam, nhánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas, ông Abu Obeida cho biết Hamas sẵn sàng ký thỏa thuận trao đổi tù nhân với Israel và cam kết các tù nhân sẽ sớm được trả tự do.

Ngày 17/4 đã được lấy làm Ngày Tù nhân Palestine từ năm 1974, khi Hội đồng Dân tộc Palestine (PNC), cơ quan lập pháp của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nhóm họp tại Cairo (Ai Cập), nơi có hàng trăm tù nhân đã tuyệt thực hơn 45 ngày và một người đã chết.

Trong ngày kỷ niệm lần thứ 42 năm nay, những người ủng hộ và lãnh đạo các phe phái của Palestine, trong đó có đảng Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas và phong trào Hamas, đã tổ chức các buổi míttinh và tuần hành trên các phần lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây, dải Gaza và Jerusalem.

Theo thăm dò mới đây của Trung tâm nghiên cứu tù nhân Palestine, hiện Israel đang giam giữ 7.000 người Palestine, trong đó có 70 phụ nữ, tại 22 nhà tù, trại giam.

Riêng từ tháng 10/2015 đến nay, Israel đã bắt giữ 4.800 người Palestine, trong đó có 400 trẻ em, hầu hết là người sống ở Đông Jerusalem và thành phố Hebron ở Bờ Tây.

Thăm dò cũng cho thấy khoảng 700 tù nhân đang bị mắc các bệnh khác nhau liên quan đến điều kiện vệ sinh kém trong các nhà tù.

Tháng 10/2010, Ai Cập đã làm trung gian cho một thỏa thuận trao đổi tù nhân lịch sử giữa Hamas và Israel, theo đó Hamas trao trả binh sỹ Gilad Shalit bị bắt giữ tại Gaza năm 2006, để đổi lại việc Israel trả tự do cho 1.028 tù nhân Palestine./.