Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 14/9, Palestine thông báo đã hoàn tất việc soạn thảo bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước Palestine.

Người đứng đầu ủy ban soạn thảo, thuộc Ủy ban Hiến pháp Palestine (PCC), ông Ahmed Al-Khaldi cho biết ủy ban đã được giao nhiệm vụ soạn thảo một bản hiến pháp cho một nhà nước, không phải cho một chính quyền dân tộc hay chính quyền lâm thời.

Ủy ban đã làm việc tích cực từ tháng 5 để soạn thảo 273 điều khoản hiến pháp.

Ông Al-Khaldi cho biết bản dự thảo hiến pháp đảm bảo các quyền của người Palestine, như quyền của người tị nạn được trở về quê nhà và được đền bù "theo các nghị quyết của các thể chế quốc tế", cũng như duy trì vai trò và vị trí của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong hệ thống chính trị của Palestine.

Theo ông Al-Khaldi, ủy ban trên đã trình bản dự thảo lên PCC, do Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Palestine (PNC) Salem Zanoun đứng đầu. PCC sẽ thông qua lần cuối và trình lãnh đạo Palestine trước khi tổ chức trưng cầu ý dân. Ông Zanoun nêu rõ việc xây dựng hiến pháp là một trong các nguyên tắc thành lập nhà nước.

Tuy nhiên, các phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad chỉ trích Chính quyền dân tộc Palestine không phối hợp với họ trong việc soạn thảo hiến pháp./.