Tổng thống Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 12/3 cho biết trong cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định cam kết đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Cuộc điện đàm diễn ra ngày 10/3 vừa qua, là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump chính thức nhậm chức.

Theo Tổng thống Abbas, trong cuộc điện đàm, ông đã nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Mỹ rằng Palestine sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện và công bằng, trên cơ sở thiết lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, qua đó đem đến an ninh và ổn định cho tất cả các bên.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Trump đã gửi lời mời ông Abbas sang thăm Nhà Trắng trong thời gian tới. Phía Palestine coi lời mời này là một bước ngoặt trong quan hệ giữa Mỹ và Chính quyền Dân tộc Palestine.

Theo nhà đàm phán hàng đầu của Palestine Saeb Erekat, các tiếp xúc giữa Mỹ và Palestine thời gian qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế cũng như an ninh.

Tuy nhiên, tháng Hai vừa qua, người đứng đầu cơ quan an ninh tình báo của Palestine Majid Farraj đã phối hợp tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Abbas và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo tại Ramallah. Cuộc gặp tập trung thảo luận về nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

Ông Erekat cũng cho biết, trong cuộc điện đàm vừa qua, Tổng thống Mỹ đã thông báo với Tổng thống Abbas về việc cử một đặc phái viên đến khu vực này để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng. Theo đó, ông Jason Greenblatt, đặc phái viên Mỹ đàm phán các vấn đề quốc tế, mới được Tổng thống Trump bổ nhiệm, sẽ gặp Tổng thống Abbas tại Ramallah vào ngày 14/3.

Theo ông Erekat, cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Palestine rất quan trọng vì có thể dẫn tới khởi động lại tiến trình hòa bình khu vực.

[Ông Trump ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine]


Trong khi đó, phát biểu với đài phát thanh Paletsine, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Reyad al-Malki cho rằng việc ông Trump cử đặc phái viên đến gặp phía Palestine là một dấu hiệu tích cực thể hiện Mỹ quan tâm chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông, ngày 12/3, Quốc vương Jordan Abdullah II cho biết Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) dự kiến tổ chức vào cuối tháng này sẽ tập trung thảo luận vấn đề Palestine và Jerusalem. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria, tình hình ở Iraq và Libya, cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Quốc vương Jordan nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khởi động đàm phán hòa bình một cách nghiêm túc, hiệu quả và lâu dài cho cuộc xung đột Palestin-Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước./.