Lá cờ Palestine lần đầu tiên tung bay tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) của Palestine ngày 1/2 đã công bố khởi động chiến dịch đăng ký bầu cử điện tử trên toàn lãnh thổ, đồng thời cập nhật đăng ký cử tri ở Dải Gaza và khu Bờ Tây.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chủ tịch CEC Hanna Nasir nêu rõ việc đăng ký bầu cử trực tuyến được áp dụng đối với mọi người dân trên 17 tuổi và có thẻ căn cước Palestine, bất kể họ sống ở nơi nào trên thế giới.

Việc đăng ký bầu cử trực tuyến là một trong những bước đi đầu tiên của CEC hướng tới hệ thống bầu cử điện tử trong tương lai. Theo ông Nasir, phương thức này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí tổ chức bầu cử.

Tiến trình đăng ký bầu cử trực tuyến phù hợp với luật pháp cơ bản của Palestine, tuy nhiên sẽ không thay thế phương thức bầu cử trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu như truyền thống.

Song song với việc khởi động đăng ký bầu cử điện tử, CEC cũng phát động một chiến dịch quảng bá bầu cử thông qua các mạng xã hội và truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của cử tri, đặc biệt là những người lần đầu bỏ phiếu.

Số liệu thống kê của CEC cho thấy có gần 2 triệu cử tri đăng ký, chiếm khoảng 78,6% dân số.

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất tại các vùng lãnh thổ Palestine là vào tháng 1/2006, trong đó phong trào Hồi giáo Hamas giành chiến thắng, một năm sau khi lãnh đạo phong trào Fatah Mahmoud Abbas được bầu làm Tổng thống hiện tại của chính quyền Palestine./.