Các thành viên Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas tại thành phố Gaza ngày 26/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 23/2 dẫn lời Ủy viên trung ương Fatah, ông Jibril Rajoub, bác bỏ khả năng các cuộc đàm phán giữa phong trào này và Hamas sẽ dẫn tới thỏa thuận hòa giải giữa hai phái đối địch Palestine.

Ông Rajoub khẳng định hai bên sẽ không tiến hành thêm các cuộc gặp tại Qatar do Hamas "không thay đổi các chính sách và vẫn giữ giọng điệu cũ."

Ông Rajoub cảnh báo rằng phong trào Fatah sẽ có "những bước đi quyết định" để ngăn Hamas tiếp tục chiếm giữ Dải Gaza. Nếu các nỗ lực chấm dứt bất đồng giữa hai bên thất bại, ban lãnh đạo Fatah sẽ chọn "những biện pháp khác và đưa ra những kịch bản để chấm dứt sự chia rẽ."

Cùng ngày, giới chức Hamas cho rằng những tuyên bố của ông Rajoub "đe dọa trực tiếp tới các nỗ lực của Qatar nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa Bờ Tây và Gaza."

Các quan chức Hamas còn lên án việc ông Rajoub đe dọa sử dụng vũ lực để khôi phục sự kiểm soát tại Gaza. Một quan chức cấp cao Hamas cho rằng những phát biểu của ông Rajoub có thể phản ánh chính sách chính thức của Fatah và phá hoại các nỗ lực làm trung gian hòa giải của Qatar.

Những động thái này diễn ra sau khi các đại diện của hai phong trào Hamas và Fatah gặp nhau mới đây tại Qatar trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bất đồng và đạt thỏa thuận về thành lập một chính phủ thống nhất Palestine./.