Cảnh đổ nát tại trại tị nạn Yarmuk ở Damascus ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tối 9/4 ra tuyên bố khẳng định ban lãnh đạo Palestine đã bác ý tưởng tham gia cuộc xung đột tại trại tị nạn Yarmuk ở phía Nam thủ đô Damascus của Syria - động thái rõ ràng loại bỏ khả năng tham gia một chiến dịch quân sự chung nhằm đẩy lui nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi trại tị nạn này.

Tuyên bố trên, được công bố từ trụ sở của PLO ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây, có đoạn viết: "Chúng tôi từ chối đẩy người dân của mình vào cuộc xung đột tồi tệ đang xảy ra tại Syria. Chúng tôi dứt khoát từ chối trở thành một trong những bên tham gia cuộc xung đột vũ trang tại Yarmuk. Chúng tôi từ chối tham gia hành động quân sự dưới mọi hình thức và kêu gọi thực hiện các biện pháp khác để đảm bảo mạng sống (cho người tị nạn) ở Yarmuk cũng như ngăn chặn diễn ra tình trạng tàn phá và di tản bắt buộc thêm nữa."

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Ahmed Majdalani, một quan chức cấp cao PLO hiện đang ở Damascus để tham gia các cuộc đàm phán, nói rằng 14 phe phái ở Palestine đều ủng hộ ý tưởng thực thiện chiến dịch quân sự chung với quân đội Syria để đẩy lui các phần tử IS khỏi trại tị nạn ở Yarmuk, nơi có hơn 15.000 người, phần lớn là người tị nạn Palestine, đang bị mắc kẹt.

Theo AFP, nguồn tin y tế cho biết ngày 10/4, các binh sỹ Israel đã bắt chết 1 người đàn ông Palestine ở khu Bờ Tây khi họ nổ súng vào đám tang của 1 người Palestine mới được phóng thích khỏi nhà tù Israel.

Theo nguồn tin, 2 người Palestine khác bị thương khi binh sỹ Israel nổ súng nhằm giải tán đám đông biểu tình ở Herbon sau đám tang của người đàn ông Palestine nói trên, người đã chết ngay sau khi rời khỏi nhà tù của Israel./.