Thi thể người Palestine sau khi bị binh sỹ Israel nã súng ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 16/8, Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) thông báo PNA dự định sẽ kiện Israel ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về việc đã sát hại những người Palestine mà không thông qua xét xử.

Trong một thông cáo báo chí được phát đi bằng thư điện tử, Bộ Ngoại giao của PNA cho biết bộ này đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về các vụ việc binh sỹ Israel sát hại và làm bị thương thanh niên Palestine ngay tại hiện trường thay vì bắt giữ những người này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ người Palestine.

PNA cáo buộc Chính phủ Israel đã “bật đèn xanh cho các lực lượng an ninh nước này khi cho phép nổ súng và sát hại người Palestine.”

Hôm 15/8, Văn phòng Tổng thống PNA tuyên bố người Palestine sẽ không thể giữ im lặng về những vụ sát hại đồng bào mình diễn ra hàng ngày ở Bờ Tây, và quy trách nhiệm cho Israel về “sự leo thang nguy hiểm này.”

Hãng thông tấn Ma'an của Palestine ngày 16/8 dẫn một số nguồn tin cho biết chính quyền Israel cùng ngày đã tịch thu một dải đất rộng ở gần bức tường phía Đông của khu Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền), cách khu vực cổng Vàng không xa.

Ông Jawad Siyam - Giám đốc Trung tâm thông tin Wadi Hilweh ở vùng lãnh thổ chiếm đóng Đông Jerusalem, được Ma'an dẫn lời nói rằng nhà chức trách Israel với sự hộ tống của binh lính đã tiến vào và tịch thu các khu đất thuộc các gia đình al-Husseini và al-Ansari.

Ông Siyam cho biết thêm các nhân viên bảo vệ của một công ty an ninh tư nhân đã lắp đặt hàng rào dây thép gai xung quanh khu đất vừa chiếm đóng.

Theo Bộ trưởng các vấn đề Jerusalem của Chính quyền Palestine Adnan al-Husseini, các lực lượng Israel đã xông vào khu đất trên mà không thông báo trước, đồng thời cho biết khu đất bị chiếm đoạt có diện tích hơn 7.000m2.

Bộ trưởng al-Husseini cho biết thêm một luật sư đại diện cho các chủ sở hữu khu đất của người Palestine đang đưa vụ việc ra tòa án của Israel trong nỗ lực nhằm ngăn việc chiếm đoạt khu đất này.

Một trong các chủ sở hữu khu đất thuộc gia đình al-Husseini cho biết người này tin rằng Israel có kế hoạch chiếm khu đất để mở rộng các khu định cư cho người Do Thái./.