(Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh thành phố đang bị đặt trong mức cảnh báo ô nhiễm không khí cao và tình trạng ùn tắc giao thông, các quan chức thủ đô Paris của Pháp đã tiến hành thử nghiệm mô hình xe buýt con thoi tự hành chạy điện xe nối hai ga tàu điện ngầm.

Hai chiếc xe buýt nhỏ (mini bus) có tên gọi EZ10, có thể mang đến sáu hành khách đã được đưa vào hoạt động ngày 23/1.

Những chiếc xe buýt này sẽ được thử nghiệm cho đến đầu tháng Tư, nối ga Lyon và Austerlitz ở Paris.

'Những chiếc xe tự hành này mang đến cơ hội cung cấp một dịch vụ mới đặc biệt ở các khu vực ít dân cư đông đúc,' chủ tịch RATP (đơn vị vận hành hệ thống tàu điện ngầm ở trung tâm Paris) Elisabeth Borne cho biết trong một tuyên bố.

Các xe buýt trên được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS dẫn đường sẽ được chạy liên tục trong tuần.


Giống như một tàu điện ngầm, hai chiếc xe buýt này mỗi giờ sẽ tự động đưa đón hành khách chạy qua lại trong một làn đường giao thông duy nhất dài 25km.

Thay vì một chiếc tài điện ngầm, xe buýt không đòi hỏi hạ tầng - thay vào đó nó có thể được thay đổi lộ trình bất cứ lúc nào.

Jean-Louis Missika, phó thị trưởng Paris, cho biết xe tự hành 'sẽ thay đổi cảnh quan đô thị một cách ngoạn mục' trong vòng 20 năm tới.

Được thiết kế, phát triển bởi công ty của Pháp Easymile, các chiếc xe buýt EZ10 đã được thử nghiệm ở một số nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Singapore và Phần Lan./.