Vận động viên Nguyễn Văn Trí (thứ hai từ trái sang) nhận huy chương vàng. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hùng của đội tuyển pencak silat Việt Nam đã bày tỏ hài lòng về những thành tích mà các học trò của mình đạt được trong ngày thi đấu 29/8.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết các vận động viên đã thể hiện hết mình từ đầu giải cho đến bây giờ, và đã có một số trận đấu rất tốt trong ngày hôm nay. Điều đáng tiếc nhất là thất bại ở chung kết hạng cân 60 kg nam và 70 kg nam.

Trong trận đấu ở nội dung 60 kg nam với đối thủ Thái Lan, vận động viên Thái Bình đã thi đấu tốt nhưng trọng tài có một số quyết định không chuẩn, còn trong trận tranh tài giữa Trần Đình Nam với vận động viên chủ nhà, sức ép từ các cổ động viên và trọng tài đã ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Khi được hỏi về việc làm công tác tư tưởng cho các học trò đối với vấn đề trọng tài ở giải năm nay, huấn luyện viên tuyển pencak silat Việt Nam cho biết ngay từ đầu các huấn luyện viên và các vận động viên đã xác định với nhau rằng tham gia thi đấu ở SEA Games phải chịu áp lực rất lớn. Các huấn luyện viên rèn luyện cho vận động viên thi đấu với phong độ đúng như khi tập luyện, và các em đều thể hiện rất tốt trong cả tập luyện cũng như thi đấu ở những giải trong nước và quốc tế.

["Tân binh" pencak silat giành HCV do "không sợ trọng tài xử ép"]

Về những nhiệm vụ quốc tế của pencak silat Việt Nam trong năm 2017 sau SEA Games 29, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết từ ngày 21-26/9 tới, tuyển pencak silat Việt Nam sẽ lên đường sang Hàn Quốc tham dự giải vô địch châu Á. Đây là sự chuẩn bị cho Asian Games 2018 vào tháng 8/2018 ở Indonesia. Tuyển pencak silat Việt Nam từng có 2 đến 3 huy chương vàng trong những lần tham dự giải vô địch châu Á trước đây, còn ở giải thế giới cũng có 4 đến 5 huy chương vàng. Ông bày tỏ hy vọng ở giải vô địch châu Á sắp tới, ban tổ chức sẽ cho vào thi đấu thật nhiều nội dung để hy vọng có những nội dung là sở trường của pencak silat Việt Nam, qua đó gia tăng khả năng giành huy chương.

Tuy nhiên, đánh giá về tương quan của pencak silat Việt Nam trong mặt bằng khu vực Đông Nam Á, ông thẳng thắn thừa nhận Indonesia và Malaysia đã mạnh lên rất nhiều so với Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, trong mấy năm gần đây, silat Việt Nam sa sút khá nhiều, điển hình là không có nhà đương kim vô địch SEA Games nào trước khi đến với Đại hội năm nay. Có nội dung silat Việt Nam từng có huy chương vàng ở SEA Games trước là 60 kg nữ, nhưng ở SEA Games này hạng cân đã tăng lên hạng 65kg nên đáng tiếc đã thất bại. Cũng theo huấn luyện viên tuyển pencak silat Việt Nam, mấy năm gần đây, pencak silat Indonesia và Malaysia đã mạnh lên rất nhiều so với Việt Nam, chẳng hạn Indonesia giành đến 9 huy chương vàng ở giải vô địch thế giới, còn tại SEA Games lần này Malaysia cũng có khoảng 9 đến 10 huy chương vàng./.