Ông Fernando Zavala được chỉ định làm Thủ tướng Peru. (Nguồn: elcomercio.pe)

Ngày 10/7, Tổng thống đắc cử Peru Pedro Pablo Kuczynski xác nhận ông Fernando Zavala, Giám đốc điều hành công ty bia lớn nhất nước này, sẽ trở thành Thủ tướng trong nội các mới bắt đầu hoạt động vào ngày 28/7.

Trả lời phỏng vấn đài RPP, ông Kuczynski ca ngợi ông Zavala, 45 tuổi, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho chức vụ thủ tướng sau khi đã đảm nhận nhiều vị trí trong bộ máy chính phủ và có kinh nghiệm hoạt động ở cả 2 khu vực công-tư.

Ông Zavala hiện là Chủ tịch công ty bia Backus and Johnston của Peru và từng nhiều lần đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong chính phủ. Ông giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính trong giai đoạn 2005-2006 và Thứ trưởng Kinh tế từ 2002-2005.

Một trong những thách thức đầu tiên đối với ông Zavala trên cương vị Thủ tướng là đảm bảo các biện pháp cải cách của Tổng thống Kuczynski được thông qua tại Quốc hội gồm đa số nghị sỹ đối lập, vốn hầu hết là thành viên đảng cánh hữu chủ trương dân túy của bà Keiko Fujimori, người bị ông Kuczynski đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.

Phát biểu trên trang Twitter cá nhân, ông Zavala bày tỏ vô cùng vinh dự được bổ nhiệm và cam kết đóng góp hết sức cho Peru.

Theo dự kiến, Tổng thống Kuczynski sẽ công bố toàn bộ nội các mới vào ngày 15/7./.