Tổng thống Peru Ollanta Humala. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã ký ban hành việc thành lập huyện La Yarada-Los Palos, thuộc tỉnh Tacna, tại vùng biên giới có tranh chấp với Chile, bất chấp sự phản đối gay gắt của nước láng giềng.

Cuối tháng 10 vừa qua, Quốc hội Peru đã thông qua việc thành lập huyện La Yarada-Los Palos, nằm trong vùng được gọi là “tam giác trên bộ” giữa hai nước mà cả Chile và Peru đều tuyên bố chủ quyền.

Ngay lập tức, Chile đã gửi công hàm tới Peru yêu cầu giải thích vụ việc và triển khai diễn tập quân sự quy mô lớn trong 2 tuần tại khu vực biên giới bắt đầu từ ngày 2/11.

Phát biểu tại lễ ký ban hành luật nói trên với sự tham dự của Thủ tướng Pedro Cateriano và Ngoại trưởng Ana María Sánchez, ông Humala đã không đề cập tới phản ứng của Chile và khẳng định đây là việc làm cần thiết nhằm phân cấp quản lý hành chính, chính trị và kinh tế, phục vụ phát triển tại những vùng biên giới từ lâu bị lãng quên.

Huyện La Yarada-Los Palos có 15.000 người và là vùng sản xuất dầu ôliu lớn nhất Peru.

Liên quan tới vụ việc này, Chile đã quyết định hủy cuộc họp giữa các thứ trưởng ngoại giao hai nước dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới và ra công hàm phản đối Peru tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biên giới, vi phạm thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Ngày 3/11, Peru đã phủ nhận thông tin nước này tăng lượng binh sỹ đồn trú tại vùng giáp ranh./.