Hãng tin AFP dẫn lời trợ lý Đại sứ quán Arập Xêút tại Ai Cập, ông Sami Jamal cho biết các cơ quan an ninh Ai Cập đã phá vỡ một âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút ở thủ đô Cairo.

Phát biểu trên nhật báo Al-Hayat của Arập Xêút ngày 1/5, ông Jamal cho biết Ai Cập "đã bắt giữ ba người Iran âm mưu lên kế hoạch ám sát Đại sứ Ahmed Qattan."

Vụ bắt giữ được thực hiện cách đây ba tháng và đã được giới chức Ai Cập thông báo chi tiết cho Bộ Ngoại giao Arập Xêút ngay sau đó.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin này, cho rằng cáo buộc trên "hoàn toàn không chính xác" nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các quốc gia Hồi giáo trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 10/2011, Tehran từng bác bỏ một cáo buộc tương tự khi Washington khẳng định Iran âm mưu sát hại Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Arập Xêút và Ai Cập trở nên căng thẳng sau vụ Riyard quyết định triệu hồi Đại sứ tại Ai Cập, đóng cửa Đại sứ quán ở thủ đô Cairo và các cơ quan lãnh sự ở hai thành phố Alexandria và Suez để phản đối việc hàng trăm người dân Ai Cập tổ chức biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Arập Xêút, đòi thả một luật sư Ai Cập bị Arập Xêút bắt giữ trước đó./.