Các luật sư thính mũi đã bắt đầu ngửi thấy mùi máu hôm 23/5, khi nhiều nhà đầu tư giận giữ đâm đơn kiện về các khoản thua lỗ không ngờ, xuất hiện ngay sau khi Facebook tiến hành bán cổ phiếu lần đầu ra thị trường (IPO) và thu về 16 tỷ USD.

Hơn nửa tá công ty luật chuyên thụ lý đơn kiện của các nhà đầu tư nói rằng họ đã tiến hành khởi kiện chống lại tập đoàn khổng lồ về mạng xã hội và các ngân hàng đầu tư có liên quan tới việc bán cổ phiếu.

[Cổ phiếu mới phát hành của Facebook bị sụt giảm sâu]


Đơn kiện nói rằng Facebook và một số ngân hàng lớn ở Phố Wall như Morgan Stanley, Goldman Sachs, vốn được ủy nhiệm bán cổ phiếu, đã che đậy không cho giới đầu tư nhỏ biết các thông tin quan trọng cho thấy Facebook tăng trưởng yếu hơn người ta nghĩ. Họ bị cáo buộc đã chia sẻ thông tin nhạy cảm này với các khách hàng đầu tư lớn.

Một lá đơn kiện khác đã chống lại Sàn giao dịch Nasdaq, cho rằng những lỗi kỹ thuật khổng lồ trong ngày giao dịch đầu tiên của Facebook hôm thứ Sáu tuần trước cũng khiến họ bị lỗ.

Các đơn kiện này có thể trị giá hàng tỷ USD, trong bối cảnh 15 tỷ USD/104 tỷ USD tổng ước tính giá trị Facebook hiện đã bốc hơi kể từ sau sự kiện IPO.

Facebook đã nỗ lực bảo vệ danh tiếng công ty. "Chúng tôi tin các lá đơn kiện này là không có cơ sở và sẽ quyết tự vệ" - một phát ngôn viên Facebook nói.

Các lá đơn kiện đều nói rằng luật giao dịch chứng khoán Mỹ đã bị vi phạm, khi công ty và các ngân hàng chỉ cung cấp thông tin quan trọng cho khách hàng lớn.

Họ "không tiết lộ rằng trong lộ trình IPO, các ngân hàng đầu tư hàng đầu đã ... cắt giảm dự báo doanh thu (của Facebook) và tin tức về sự thay đổi này chỉ được chuyển tới một lượng nhỏ các khách hàng đầu tư lớn, chứ không dành cho công chúng" - công ty luật Glancy Binkow & Goldberg nói.

Các cáo buộc này là cơ sở để chính quyền bang Massachusetts ban hành một trát hầu tòa nhằm vào ngân hàng đầu tư chính, Morgan Stanley, liên quan tới hoạt động chia sẻ thông tin của họ trước sự kiện IPO.

Morgan Stanley bị buộc tội đã ngấm ngầm cắt giảm dự báo thu nhập của Facebook, trong khi vẫn ủng hộ công ty tăng cường kích cỡ cuộc IPO thêm 25%, tương đương với 421 triệu cổ phiếu, và nâng giá bán lên mức rất cao là 38 USD/cổ phiếu.

Các nhà đầu tư đã hy vọng sẽ nhanh chóng xoay vòng vốn và kiếm lợi nhuận nhanh từ cổ phiếu của Facebook, bởi các cuộc IPO của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google và LinkedIn đã cho thấy cổ phiếu của họ tăng giá rất mạnh.

Nhưng sau sự kiện IPO, cổ phiếu Facebook đã nhanh chóng rớt giá. Nó khó khăn lắm mới bám lại được ở mức 38 USD trong ngày giao dịch đầu tiên, trước khi rơi mất 18% trong hai phiên tiếp theo. Giá đã tăng trở lại một chút vào cuối ngày thứ 4, khoảng 3,2%, dừng chân ở ngưỡng 32 USD. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn mức 38 USD mà các nhà đầu tư phải trả trong sự kiện IPO.

Sự thay đổi chóng mặt của cổ phiếu Facebook đã phủ đám mây đen lên sự kiện được đánh giá là cơ hội làm ăn sáng nhất trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm. "Sự xẹp hơi của Facebook là điều xúc phạm với các nhà đầu tư cá nhân. Nó giống như một màn quảng cáo quá lố tệ hại nhất ở Phố Wall" - tác giả Dick Green viết trên trang Briefing.com - "Những người trong cuộc trông giống như kẻ chiến thắng, còn các nhà đầu tư cá nhân là một lũ bại trận".

Hôm thứ Ba, Morgan Stanley khẳng định họ đã tuân thủ mọi quy trình đúng luật trong IPO, gồm phổ biến thông tin cập nhật hồ sơ của Facebook tới mọi nhà đầu tư.

Trong bối cảnh các luật sư tiến hành thủ tục pháp lý chống Facebook, nhiều nhà môi giới bán lẻ lớn cũng nói rằng họ đang xử lý khiếu nại của nhà đầu tư về tình trạng thua lỗ do Nasdaq không thể xử lý lệnh giao dịch đúng trong ngày thứ Sáu.

"Chúng tôi hiểu rằng Nasdaq đang làm việc với các cơ quan điều phối liên bang để tìm biện pháp điều chỉnh sai sót" - nhà môi giới Fidelity nói với các khách hàng của họ, cho biết thêm có khả năng các nhà đầu tư sẽ được hưởng sự bồi thường nhất định.

Cơ quan điều phối giao dịch chứng khoán còn tiến hành kiểm tra chuyện gì đã xảy ra trong nhóm những ngân hàng đầu tư có liên quan tới vụ IPO của Facebook. Một ủy ban phụ trách hoạt động ngân hàng của Thượng viện Mỹ cũng nói rằng họ đang thu thập thông tin về vụ việc./.