Quang cảnh Đại hội đồng OAS. (Nguồn: pulsamerica.co.uk)

Ngày 9/4, phái đoàn Cuba tham dự Diễn đàn xã hội dân sự, một trong bốn cuộc họp chính thức bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7, đã rời phòng họp để phản đối sự có mặt của phần tử phản cách mạng trong hội nghị này.

Phát biểu với báo giới sau quyết định trên, học giả Luis Morlote khẳng định “những tên lính đánh thuê hành động theo các thế lực nước ngoài” không thể tự phong và đại diện cho xã hội dân sự Cuba, và những đại diện chân chính của xã hội Cuba không thể chia sẻ không gian với những “kẻ khủng bố” này.

Trước đó, ông Abel Prieto, cố vấn của Chủ tịch Cuba Raul Castro, cũng đã lên tiếng chỉ trích việc OAS cho phép kẻ khủng bố Felix Rodriguez Mendigutía được đăng ký tham dự hội nghị lần này.

Felix Rodriguez là cựu điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và từng được cơ quan này cử tới Bolivia năm 1967. Y chính là một trong 2 kẻ chỉ huy chiến dịch sát hại chiến sỹ du kích anh hùng Ernesto Che Guevara.

Ngày 8/4, Rodriguez đã định đặt hoa tại tượng đài người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti trước cổng Đại sứ quán Cuba tại Panama nhưng đã bỏ trốn khi đông đảo thành viên các tổ chức công đoàn Panama và Cuba xuất hiện phản đối sự có mặt của y./.