Ngày 31/5, tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã họp báo ra mắt "Sách Xanh EU 2012" (EU Blue Book 2012) - ấn bản hàng năm giới thiệu tổng quan về hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, Franz Jessen cho biết ấn bản Sách Xanh 2012 cho thấy EU vẫn là một trong những nhà cung cấp viện trợ phát triển hàng đầu của Việt Nam, với tổng cam kết là 745,3 triệu euro (1,01 tỷ USD) cho năm 2012, tương đương 13,24% tổng cam kết viện trợ nước ngoài. Tài trợ không hoàn lại chiếm 32,5%, bằng 245,21 triệu euro (324,05 triệu USD).

Đại sứ cũng đã điểm lại thời điểm năm 2011, quan hệ EU-Việt Nam được tăng cường, không chỉ còn giới hạn trong các chương trình hợp tác phát triển.

Nhận định về Hiệp định Đối tác và Hợp tác EU-Việt Nam (PCA) sẽ được ký kết trong năm nay, đại sứ cho rằng đây sẽ là minh họa cho sự hợp tác rộng và không ngừng phát triển giữa EU và Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cũng vừa kết thúc việc chuẩn bị cho khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA). Hiện EU là đối tác thương mại thứ hai của Việt Nam vì năm 2011 xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 33,5%.

Tại buổi lễ ra mắt ấn phẩm, Đại sứ Franz Jessen nhận định trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tại châu Âu, sự hỗ trợ đáng kể được cam kết với Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-EU.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng tài trợ không hoàn lại và các khoản vay của EU sẽ kích hoạt sự thay đổi chính sách và tăng trưởng cũng như hiệu ứng theo cấp số nhân trong các lĩnh vực được EU hỗ trợ, chẳng hạn như quản lý tài chính công và cải cách kinh tế, phát triển khu vực tư nhân, giảm nghèo, quản trị, các lĩnh vực xã hội và công nghệ...," đại sứ nói.

Các mục mang tính chủ đề của Sách Xanh 2012 được tập trung, gồm những chính sách phát triển của EU; EU và ASEAN; Việt Nam và tăng trưởng xanh; viện trợ của EU cho các nước đang phát triển; mục tiêu hoạt động hợp tác của EU năm 2012 tại Việt Nam; xu hướng hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của EU 2009-2012 tại Việt Nam...

Tại mục "Việt Nam và Tăng trưởng Xanh," Sách Xanh 2012 đánh giá Việt Nam đang bắt tay vào việc tái cơ cấu xanh các hoạt động kinh tế.

Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh gần đây là một mốc có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Việt Nam xem "Tăng trưởng Xanh và ít cácbon" là động lực chủ chốt cho phát triển bền vững.

Theo đuổi tăng trưởng xanh sẽ mang lại các cơ hội cho Việt Nam không chỉ để tăng thêm giá trị cho sản phẩm và dịch vụ, nắm bắt các thị trường quốc tế và phát triển các công nghệ sạch, mà còn để cắt giảm chi phí môi trường và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Đó là cách tiếp cận có lợi cho tất cả các bên - một cách tiếp cận hợp lý, ở trong nước cũng như trên toàn cầu./.