Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AP)

Ngày 28/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức đề nghị Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh hải giữa nước này với Guyana.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ở New York (Mỹ), Tổng thống Maduro cho biết một phái đoàn của Liên hợp quốc sẽ tới Venezuela và Guyana để thúc đẩy đối thoại giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, ông cũng nhấn mạnh Thỏa thuận Geneva ký năm 1966 là con đường khả thi nhất để giải quyết tranh chấp hiện tại, đồng thời tái khẳng định chủ trương của Caracas giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội nước này ngày 14/7 vừa qua đã thông qua chiến lược ngoại giao trong việc tuyên bố về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đối với Esequibo, phần lãnh thổ đang có tranh chấp với Guyana.

Trước đó, Tổng thống Maduro cũng đã ký quyết định thành lập một ủy ban về những vấn đề phân định biên giới lãnh hải với các nước láng giềng. Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã hoan nghênh quyết định này.

Venezuela và Guyana có tranh chấp về chủ quyền khu vực Esequibo có diện tích khoảng 145.000 km2. Guyana có chung đường biên giới trên biển với Venezuela và được phân định từ năm 1899.

Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước./.