Trẻ em Syria được điều trị y tế do hít phải khí độc sau đợt không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nhận định vụ tấn công tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, là một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu với phóng viên tại Brussels (Bỉ), ông Mistura lên án đây là một vụ tấn công "khủng khiếp" nhằm gieo rắc tâm lý sợ hãi và thù ghét.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc khẳng định các bên sẽ tiếp tục các nỗ lực trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Damascus và phe đối lập do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Mistura cũng xác nhận rằng những thông tin ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học và được tiến hành từ không trung.

Trong khi đó, Liên đoàn các tổ chức chăm sóc y tế - một liên minh của các cơ quan cứu trợ quốc tế có trụ sở tại Paris (Pháp) và đang hỗ trợ các bệnh viện tại Syria - cho biết vụ tấn công tại Idlib đã làm thiệt mạng ít nhất 100 người và hơn 400 người khác gặp vấn đề về hô hấp. Liên đoàn này cũng cảnh báo con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Trước đó, thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhun, do quân nổi dậy kiểm soát, thuộc tỉnh Idlib, là 58 người, trong đó có 11 trẻ em. Bên cạnh đó, còn có nhiều người gặp vấn đề về hô hấp, bất tỉnh, nôn mửa và sùi bọt mép. Tổ chức này dẫn các nguồn tin y tế nhận định đây là một vụ tấn công khí độc song vẫn chưa xác định hóa chất đã được sử dụng.

Ủy ban Điều tra Syria của Liên hợp quốc cho biết cơ quan này đã khởi động một cuộc điều tra đối với cuộc tấn công cùng ngày tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib, do phe nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Theo tuyên bố chính thức của ủy ban này, các báo cáo ban đầu cho rằng đây là một vụ tấn công bằng khí độc là "vô cùng đáng quan ngại."

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) cũng thông báo tổ chức này đang "thu thập và phân tích thông tin từ nhiều nguồn" liên quan tới vụ tấn công trên./.