Ông Makarim Wibisono từ chức. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền ở các vùng lãnh thổ Palestine, ông Makarim Wibisono ngày 4/1 đã từ chức, cho rằng Israel đã không thực hiện cam kết cho phép ông tiếp cận khu Bờ Tây và dải Gaza.

Ông Wibinoso khẳng định những đề nghị của ông yêu cầu được tiếp cận hai khu vực trên đã không được hồi đáp trong 18 tháng qua.

Trong tuyên bố thông báo về quyết định từ chức, ông bày tỏ “quan ngại sâu sắc về việc người Palestine không được bảo vệ hiệu quả trước các hành động vi phạm nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế đang tiếp tục diễn ra.”

Về phần mình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon biện minh rằng quyết định của Israel (không cho phép ông Wibinoso tiếp cận những khu vực trên) xuất phát từ việc báo cáo viên này được trao một sứ mệnh thiên vị, bởi chính người Israel cũng bị người Palestine vi phạm nhân quyền hàng ngày.

Ông Nahshon nhấn mạnh chừng nào còn phớt lờ điều đó thì Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc sẽ không được nhìn nhận là cơ quan thực sự tôn trọng nhân quyền./.