Các tín đồ Hồi giáo tại Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca tối 20/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người dân nước này không nên đánh đồng tất cả tín đồ Hồi giáo nếu chỉ dựa vào hành động của những kẻ chuyên lợi dụng đức tin hòng biện minh cho bạo lực như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Trong bài phát biểu vào Thứ Bảy hàng tuần, ông Omama chỉ rõ: "Các phần tử khủng bố như ISIL (tên gọi khác của IS) đang cố gắng chia rẽ chúng ta theo tôn giáo và nguồn gốc xuất thân. Đó là cách chúng gieo rắc nỗi khiếp sợ và cũng là cách chúng tuyển mộ tay chân. Các tín đồ Hồi giáo trên thế giới cần bác bỏ mọi cách diễn giải méo mó đạo Hồi, còn tất cả chúng ta cũng phải bác bỏ niềm tin mù quáng. Tôi khẳng định một lần nữa việc định kiến và phân biệt đối xử chỉ giúp ISIL và làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta."

Ông Obama cũng trấn an người dân Mỹ rằng cuộc chiến chống IS chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này trong bối cảnh xảy ra vụ tấn công khủng bố ở thành phố San Bernardino, bang California hôm 2/12 làm 14 người thiệt mạng.

Theo ông, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đang giáng những đòn mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria, loại khỏi vòng chiến nhiều chiến binh IS, đồng thời phá hủy nhiều vũ khí và xe chở dầu của chúng.

Ông khuyến cáo người dân Mỹ tiếp tục đề cao cảnh giác và thông báo với chính quyền bất kỳ hành động khả nghi nào.

Tổng thống Obama cho biết vào tuần tới, ông sẽ tới Lầu Năm Góc và Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia để đánh giá lại chiến dịch quân sự chống IS./.