Các nhân viên cảnh sát cố gắng đột nhập vào Quốc hội Brazil trong một cuộc biểu tình chống lại thay đổi lương hưu. (Nguồn: AP)

THX đưa tin, cảnh sát Brazil ngày 18/4 đã chiếm tòa nhà Quốc hội để phản đối kế hoạch cải cách an sinh xã hội, theo đó tăng độ tuổi về hưu của cảnh sát.

Phát biểu ngày 18/4, người phát ngôn của Công đoàn Cảnh sát cho biết khoảng 3.000 cảnh sát liên bang đã tham gia cuộc biểu tình. Ước tính 100 người trong số này đã tìm cách xông vào tòa nhà Quốc hội.

Vụ việc đã dẫn tới cuộc đụng độ với các nhân viên an ninh bảo vệ tòa nhà Quốc hội, khiến họ phải sử dụng bình xịt hơi cay và bom khói để chặn đà tiến của cảnh sát. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

[Cảnh sát Brazil phát giác được thêm một đường dây tham nhũng]

Các công đoàn cảnh sát cho rằng kế hoạch cải cách trên không tính đến thực tế rằng cảnh sát là nghề có rủi ro cao hơn nhiều trong khi tuổi thọ trung bình thấp hơn so với những công chức khác.

Kế hoạch cải cách an sinh xã hội mà chính quyền của Tổng thống Michel Temer tìm cách thúc đẩy đang gây nhiều tranh cãi và bị chỉ trích về một số khía cạnh, đặc biệt là độ tuổi nghỉ hưu tối thiểu là 65, bất kể thời gian công tác là bao nhiêu.

Trong khi đó, Tổng thống Temer cảnh báo nếu không có các biện pháp hạn chế chi tiêu công, quốc gia Nam Mỹ này sẽ rơi vào cảnh "vỡ nợ"./.