Xe bọc thép của quân đội Phần Lan trên tàu của quân đội Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 14/6 cho biết nước này đã bác bỏ những tin tức cho rằng Phần Lan lên kế hoạch cho một số hình thức tham vấn "kín" với Nga về vấn đề quan hệ của Ngaa với Hiệp ước Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, tạp chí Defense News (Tin tức Quốc phòng) đã trích dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Phần Lan nói rằng các cuộc tham vấn sẽ diễn ra trước chuyến thăm Phần Lan của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giảm thiểu mối quan ngại ngày càng gia tăng của Nga về việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa NATO và các nước Bắc Âu không là thành viên của liên minh quân sự này.

Ông Vesa Hakkinen, Phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Phần Lan, cũng khẳng định rằng ông không biết về bất kỳ cuộc tham vấn nào với Nga về NATO.

Ông Ilkka Kanerva, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Phần Lan, thì nói với tờ Helsingin Sanomat rằng ông không hiểu bài viết của Defense News dựa trên cơ sở gì. Ông này cũng khẳng định là chưa từng bao giờ nói với phóng viên Defense News mặc dù tạp chí này cho biết ông là người đã xác nhận thông tin trên.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí của điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết những bước chuẩn bị sớm hơn cho chuyến thăm Phần Lan của ông Putin đã được tiến hành./.