Dự án tăng cường giảng dạy tiếng Pháp trong khu vực Đông Nam Á (VALOFRASE) đã trao phần thưởng cho 59 học sinh học tiếng Pháp đến từ nhiều tỉnh, thành phố đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển vào nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Ngày 24/4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển đã trao cho các mỗi em phần thưởng 5 triệu đồng để giúp các em thuận lợi hơn khi bước vào đại học.

Các em đã lựa chọn học tiếng Pháp từ cấp 2 hoặc cấp 3, một số đã học ngay từ tiểu học, và sẽ tiếp tục ở bậc đại học tại các trường có giảng dạy tiếng Pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã động viên các em tiếp tục hoàn thiện tiếng Pháp vì việc học tiếng Pháp giúp các em có được các kỹ năng sống, làm việc và hoàn thiện mình trong cuộc sống.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh chính sách đa ngôn ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đặt tất các các ngoại ngữ ngang bằng nhau, điều này phù hợp với đường lối đa ngôn ngữ của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Bà Anissa Barrak, Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ nhấn mạnh: "Tiếng Pháp còn có những giá trị khác là ngôn ngữ chính của 32 Nhà nước và chính phủ trên toàn thế giới, là ngôn ngữ làm việc chính thức của phần lớn các tổ chức quốc tế, là ngôn ngữ của giáo dục chất lượng cao cho phép người học tiếp cận các chương trình đại học tiên tiến, ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài."

Dự án tăng cường giảng dạy tíếng Pháp trong khu vực Đông Nam Á

Dự án tăng cường giảng dạy tíếng Pháp trong khu vực Đông Nam Á (VALOFRASE) với mục tiêu chính là phát triển hợp tác trong giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp ở bậc tiểu học, trung học và đại học tại ba nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (Campuchia, Lào và Việt Nam).

Dự  án bắt đầu năm 2006 bằng thỏa thuận chung giữa các bộ giáo dục của ba nước, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các chính phủ Pháp, Canada-Quebec, Wallonie-Bruxelles, và Tổ chức hợp tác đại học Pháp ngữ. Dù không tham gia ký kết nhưng Thái Lan cũng được hưởng lợi từ dự án.

Được các đối tác ủy nhiệm, Trung tâm tiếng Pháp khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án tăng cường giảng dạy tiếng Pháp với các nội dung đào tạo giảng viên và cán bộ trong ngành giáo dục, nâng cao năng lực lập chương trình, kế hoạch hóa và đánh giá, xây dựng các chương trình đào tạo, nghiên cứu-triển khai, tất cả xoay quanh mục tiêu chính là đảm bảo việc giảng dạy tiếng Pháp có chất lượng như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai và mở ra các chuyên ngành đại học chất lượng cao.

Ở cả ba nước (Campuchia, Lào và Việt Nam) có các trường cấp 1, cấp 2 và cấp 3 song ngữ dạy các môn khoa học bằng tiếng Pháp, cũng như các trường đại học có các chuyên ngành dạy tiếng Pháp ở nhiều môn học.

Việt Nam hiện có khoảng 58.000 học sinh Pháp ngữ, trong đó 11.000 học sinh ở các lớp song ngữ và 47.000 học sinh đã chọn tiếng Pháp như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai. Khoảng 20.000 sinh viên theo học đại học bằng tiếng Pháp tại 45 trường đại học./.