Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng ở Hàn Quốc ngày 17/3 đã có những phản ứng khác nhau về phát biểu trước đó cùng ngày của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson liên quan đến Triều Tiên.

Ông Tillerson đang ở thăm Seoul đã tuyên bố với báo giới rằng mọi phương án, trong đó có cả việc sử dụng sức mạnh quân sự, đều vẫn có thể được xem xét nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và sự kiên nhẫn chiến lược của Washington đối với Bình Nhưỡng đã chấm dứt.

Phản ứng về tuyên bố trên, người phát ngôn đảng Hàn Quốc Tự do, Nghị sỹ Choung Tae-ok được dẫn lời nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao những phát biểu này, ông ấy đã bày tỏ sự sẵn sàng đối phó với cách hành xử liều lĩnh của Triều Tiên.”

Đảng Bareun, vốn đã tách ra khỏi đảng trên từ đầu năm nay, cũng có lập trường tương tự.

Người phát ngôn của đảng Bareun, Nghị sỹ Lee Ki-jae tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ cam kết của ông Tillerson rằng Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Trong khi đó, nhóm các đảng theo đường lối tự do đã bày tỏ thái độ dè dặt với phát biểu của ông Tillerson.

Đảng Dân chủ tuyên bố phản đối bất kỳ biện pháp nào có thể gây ra tình trạng căng thẳng quân sự, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp cả sức ép và đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Koh Yong-jin của đảng Dân chủ nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ động thái của Mỹ nhằm tăng cường tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thông qua sự hợp tác với các nước liên quan.

Tuy nhiên chúng tôi không thể không bày tỏ quan ngại về lập trường của Mỹ là sẽ không có đối thoại cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tìm kiếm biện pháp trừng phạt song song với đối thoại là cách hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa”./.