Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn phát biểu tại Seoul ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, nhiều ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc ngày 15/3 đã có những phản ứng đối với quyết định không ra tranh cử của Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, đồng thời kêu gọi ông tập trung vào việc điều hành cuộc bầu cử sắp tới một cách công bằng.

Người phát ngôn Kim Kyung-soo của ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in thuộc khối tự do được dẫn lời tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi ông Hwang tập trung vào việc điều hành cuộc bầu cử tổng thống một cách công bằng và chăm lo cho đời sống của người dân.”

Nhóm vận động tranh cử của ông Lee Jae-myung, Thị trưởng Seongnam, đã ra tuyên bố nêu rõ: “Ông Hwang phải chia sẻ trách nhiệm về vụ bê bối liên quan đến bà Park. Ông cần phải từ chức từ lâu rồi. Ông Hwang không đủ tư cách ra tranh cử.”

Nghị sỹ Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân cho rằng quyết định trên là hợp lý khi xét tới việc ông Hwang có nghĩa vụ phải lãnh đạo đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức do vụ bê bối gây ra, còn nghị sỹ Yoo Seong-min thuộc đảng Bareun thì nhận định đây là một quyết định đúng đắn và đề nghị nhà lãnh đạo này tập trung vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh.

Về phần mình, đảng Hàn Quốc Tự do tuyên bố tôn trọng quyết định của ông Hwang dù trước đó nhiều người kỳ vọng ông sẽ ra tranh cử.

Tại cuộc họp nội các trước đó cùng ngày, ông Hwang đã tuyên bố không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào ngày 9/5 tới./.