(Nguồn: AFP)

Cảnh sát Pháp ngày 2/9 đã bắt giữ một người đàn ông tình nghi cố ý gây ra vụ cháy một chung cư mini 5 tầng tại quận 18 ở thủ đô Paris, khiến 8 người thiệt mạng.

Thông báo của cảnh sát nêu rõ người đàn ông khoảng 30 tuổi nói trên đã có mặt tại thời điểm xảy ra vụ cháy trên và sau đó tìm cách trốn khỏi hiện trường.

Cũng theo thông báo, sau khi nhận được cuộc gọi khẩn lúc 2​ giờ 20 phút sáng (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng tới hiện trường để dập lửa.

Tuy nhiên, khoảng 2 giờ sau đó, họ tiếp tục nhận được thông báo cháy lần hai và lần này đám cháy lớn hơn.

Công tác điều tra cho thấy đám cháy bùng phát từ tầng hầm của căn nhà trước khi lan rộng lên các tầng cao, khiến 8 người tử vong.

Sáu người tử vong do ngạt khói, trong đó có 4 thành viên của một gia đình gồm một phụ nữ 44 tuổi, một đàn ông 63 tuổi, cùng 2 trẻ nhỏ 8 và 14 tuổi. Hai người khác đã thiệt mạng sau khi nhảy qua cửa sổ để thoát thân.

Đám cháy này cũng đã lan rộng và gây ảnh hưởng tới 15 căn nhà lân cận.

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định nhà chức trách nước này đang tập trung điều tra vụ cháy theo hướng phạm tội có chủ đích.

Trong khi đó, Tổng thống Francois Hollande yêu cầu các nhà điều tra nỗ lực để nhanh chóng đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Vụ cháy tại căn hộ 5 tầng nói trên là vụ cháy tồi tệ nhất ở thủ đô Paris kể từ năm 2005, thời điểm xảy ra một loạt vụ hỏa hoạn làm hơn 50 người thiệt mạng, trong đó có 24 người sống tại một căn nhà cho thuê tập trung chủ yếu các gia đình châu Phi./.